Tin tức công nghệ

Máy chủ là gì? Các loại máy chủ chuyên dụng phổ biến hiện nay

Thứ Ba - 04/09/2018 | 486

Máy chủ là một thiết bị không thể thiếu tại các doanh nghiệp hiện nay. Máy chủ không chỉ có vai trò quản trị hệ thống máy chủ của doanh nghiệp mà máy chủ có thể được sử dụng để làm các server riêng, để lưu trữ dữ liệu…Tùy theo nhu cầu sử dụng mà khi thuê máy chủ, doanh nghiệp lựa chọn những máy chủ chuyên dụng để có được hệ thống máy chủ chất lượng nhất.

Máy chủ là gì? Các loại máy chủ chuyên dụng phổ biến hiện nay

Máy chủ là gì

Máy chủ (tiếng anh là server) là một thiết bị máy tính được kết nối với một hệ thống mạng máy tính, có IP tĩnh, có hiệu suất xử lý cao và trên đó người ta thường cài đặt các phần mềm hoặc các dịch vụ nhằm phục vụ cho các máy tính khác trong cùng một hệ thống máy chủ có thể truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ hoặc truy xuất tài nguyên dữ liệu có trên máy chủ.
Về cơ bản, máy chủ cũng là một máy tính, nhưng lại được thiết kế thêm những tính năng mạnh mẽ, khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu vượt trội hơn so với máy tính thông thường.
Máy chủ là điều kiện cơ bản tối thiểu của mọi dịch vụ trên mạng Internet vì bất kì một dịch vụ nào trên Internet muốn vận hành trơn tru cũng đều phải thông qua một máy chủ. Máy chủ thường được sử dụng cho nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong một hệ thống mạng máy tính hoặc trên môi trường mạng Internet.
Mỗi máy chủ thường được giao cho một nhiệm vụ nhất định, nghĩa là máy chủ đó sẽ không thực hiện các nhiệm vụ nào khác ngoài dịch vụ mà chính người quản trị đã cấu hình. Tuy nhiên, trên các hệ điều hành đa nhiệm, một máy chủ có thể đảm nhiểm nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Phân loại và chức năng của máy chủ.

Căn cứ theo phương pháp tạo ra một hệ thống máy chủ, người ta phân ra thành 3 loại:
Máy chủ riêng (Dedicated Server): là một máy chủ được chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt.
Máy chủ ảo (Virtual Private Server - VPS): là một loại máy chủ được xây dựng và cấu hình bởi phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa phần cứng để chia tách một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau trên máy chủ đó. Các máy chủ ảo có các tính năng tương tự như một máy chủ riêng, nhưng nó được chia sẻ tài nguyên phần cứng từ máy chủ vật lý.
Máy chủ đám mây (Cloud Server): là một máy chủ được kết hợp nhiều từ máy chủ vật lý khác nhau cùng với một hệ thống lưu trữ SAN (Storage Area Network) với tốc độ truy xuất nhanh chóng và vượt trội giúp máy chủ hoạt động ổn định và hạn chế tối đa tình trạng downtime. Do được xây dựng trên nền công nghệ điện toán đám mây nên loại máy chủ này sẽ dễ dàng nâng cấp từng thiết bị trong quá trình sử dụng mà không làm gián đoạn quá trình hoạt động của máy chủ.

Căn cứ theo chức năng thì ta có những loại máy chủ sau:
Máy chủ Web (Web Server): là một máy chủ được cài đặt phần mềm phục vụ cho website, cũng có khi người ta gọi phần mềm đó là web server luôn. Các web server này tất nhiên đều hiểu và truy xuất được các file như *.html và *.htm. Mỗi web server lại có một kiểu file chuyên biệt như *.asp, *.aspx,... do phần mềm IIS (Internet Information Services) của Microsoft, hoặc của Linux thì có *.php,...
Máy chủ Database (Database Server): là máy chủ được cài đặt phần mềm hệ quản trị cơ sở dữ liệu, dùng để quản lý và truy xuất các cơ sở dữ liệu. Có các loại hệ quản trị cơ sở dữ liệu như: SQL Server, MySQL, Oracle,...
Máy chủ FTP (FTP Server): FTP (viết tắt của File Transfer Protocol) là giao thức truyền tải tập tin thường được dùng để truyền tải hoặc trao đổi tập tin qua giao thức TCP/IP. Để hoạt động được chức năng này, ta cần có 2 máy tính: máy chủ và máy khách. Máy chủ sẽ được dùng để chạy phần mềm dịch vụ FTP server với nhiệm vụ là tiếp nhận yêu cầu về dịch vụ từ các máy khách trên cùng một hệ thống mạng. Còn máy khách chạy phần mềm FTP dành cho người sử dụng dịch vụ để có thể gửi yêu cầu dịch vụ đến máy chủ.
Máy chủ DNS (DNS Server): là máy chủ phân giải tên miền. Các máy tính khi tham gia vào mạng Internet đều có một địa chỉ IP. Để thuận tiện cho việc sử dụng và ghi nhớ thì ta dùng các tên gọi để xác định thiết bị đó trong hệ thống mạng gọi là Domain Name. Nhiệm vụ của máy chủ DNS là phân giải địa chỉ IP thành tên miền và ngược lại.
Máy chủ DHCP (DHCP Server): DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) là máy chủ có nhiệm vụ cấp phát IP cho các thiết bị tham gia vào hệ thống mạng.

Ngoài các máy chủ trên thì ta còn các loại máy chủ dựa theo chức năng như: Mail Server (dùng để quản lý hệ thống email), Print Server (quản lý việc in ấn), Application Server (dùng để chạy và quản lý ứng dụng),...

Đó là những kiến thức cơ bản, nho nhỏ giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi máy chủ là gì và các chức năng của máy chủ.

Thiết kế web Bắc Việt xin giới thiệu đến Quý khách Dịch vụ cho thuê máy chủ
Rất nhiều khách hàng phân vân không biết nên tin tưởng và sử dụng dịch vụ thuê máy chủ ảo của công ty nào cho tốt cho phù hợp. Chúng tôi sẽ loại bỏ những băn khoăn, lo lắng không cần thiết này. Bắc Việt cam kết đem lại sự hài lòng nhất cho khách hàng. Với các chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm và tận tình - Bắc Việt sẽ đưa ra tư vấn tốt nhất với giá cả các dịch vụ hợp lý nhất cho khách hàng.


Tham khảo Dịch vụ khác của Chúng tôi:
Thuê máy chủ giá rẻ
Mua hosting giá rẻ
Mua tên miền giá rẻ


Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuẩn xác về kỹ thuật:
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ BẮC VIỆT

- Địa chỉ: Số 96, ngách 165/2 phố Thanh Am, Long Biên, Hà Nội.
- Điện thoại: 024.3872.8879
- E-mail: info@thietkephanmem.com
- Website: www.thietkephanmem.com
- Phụ trách thiết kế web: 0913.03.03.28 (Mr. Tùng)
- Phụ trách kỹ thuật: 0975.75.4770 (Mr. Phúc)
- Phụ trách SEO quản trị web: 0985.299.707 (Ms. Thu)
- Phụ trách tư vấn đồ họa, mẫu: 0972.191.423 (Ms. Tuyến)


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Tại sao các bạn nên kinh doanh ở website thay vì facebook (25/3)

Google thực sự biết những gì về bạn? (18/1)

Email Server là gì? Tại sao lại dùng email server? (5/9)

Máy chủ ảo là gì? Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo chuyên nghiệp (4/9)

Chuyên gia Nhật: Sắp hết thời giai đoạn người người bán hàng trên Facebook như ở Việt Nam (16/8)

Teamviewer là gì? 8 ưu điểm nổi bật của Teamviewer (26/7)

Đề xuất doanh nghiệp chia sẻ thông tin mã độc từ Cục An toàn thông tin (22/6)

Tìm hiểu về cách mạng công nghiệp 4.0 (17/11)

'Đọc báo tức thì' trên Facebook đã hỗ trợ Android (23/12)

Để lại Tin nhắn