Thủ thuật SEO web

Ý nghĩa tên miền và thế nào là tên miền chuẩn SEO?

Thứ Năm - 12/07/2018 | 268

Ý nghĩa tên miền và thế nào là tên miền chuẩn SEO? Câu trả lời sẽ có tới 90% là mua tên miền chuẩn SEO và ý nghĩa. Hãy tìm hiểu ý nghĩa từng loại tên miền, sao cho chúng ta có thể chọn ra tên miền phù hợp nhất với thương hiệu và lĩnh vực kinh doanh của mình.

Ý nghĩa tên miền và thế nào là tên miền chuẩn SEO?
Tên miền Quốc tế:
.com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.
.net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet.
.org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.
.biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ.
.info: thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .or
.us: là dấu hiệu nhận dạng cho các trang web của Hoa Kỳ. Nó có số lượng dự trữ lớn nhất hiện nay.
.cc: đây từng là mã quốc gia của đảo Coco’s Keeling. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.
.bz: được thiết kế làm mã quốc gia của Belize, giờ đây thường được đăng ký bởi các doanh nghiệp nhỏ khi họ không thể mua được các tên miền .biz. Nó cũng cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.
.tv: phản ánh nội dung đa dạng, đa truyền thống của một website, thường được sử dụng trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí.
.gs: là mã quốc gia của đảo South Georgia& South Sandwich. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.
.ms: là mã quốc gia của Montserrat. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.
.tc: là mã quốc gia của đảo Turks$Caicos. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.
.vg: là mã quốc gia của đảo British Virgin. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.
.ws: khởi nguồn là mã quốc gia của Western Samoa, nhưng giờ đây nó thường được sử dụng như một ký hiệu viết tắt của từ website. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.
.name: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân. Nó thường được sử dụng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website cá nhân của một người nào đó và thường trình bày những hình ảnh hay các thông tin cá nhân về người này.

Tên miền Việt Nam
Tên miền cấp 2 Việt Nam “.vn” là tên miền quốc gia cấp cao nhất dành cho Việt Nam. Các tên miền cấp dưới “.vn” đều có giá trị sử dụng như nhau để định danh địa chỉ Internet cho các máy chủ đăng ký tại Việt Nam.

Tên miền cấp 3 Việt Nam là tên miền dưới “.vn” bao gồm tên miền cấp 2 không phân theo lĩnh vực và tên miền cấp 3 dùng chung (gSLD) phân theo lĩnh vực như sau:
COM.VN: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại.
BIZ.VN: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, tương đương với tên miền COM.VN.
EDU.VN: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
GOV.VN: Dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.
NET.VN: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng.
ORG.VN: Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá, xã hội.
INT.VN: Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
AC.VN: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu.
PRO.VN: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.
INFO.VN: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối, cung cấp thông tin.
HEALTH.VN: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược, y tế.
NAME.VN: Dành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Internet.

Tên miền hợp lệ phải tuân thủ các quy định sau:
Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.
Tên miền bắt buộc phải có phần Tên và phẩn đuôi (com, net, org, vn, us,..).
Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).
Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

Với những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã có ý tưởng chọn cho mình tên miền chuẩn SEO và ý nghĩa rồi đúng không nào, hãy kiểm tra, tham khảo bảng giá tên miền đang được khuyến mại và mua ngay nào. Sau khi chọn được tên miền ưng ý các bạn có thể tham khảo thêm các Mẫu giao diện website tại www.thietkephanmem.com và liên hệ để được tư vấn thiết kế web chuẩn SEO tốt nhất và hiệu quả nhất trong kinh doanh.

Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Hướng dẫn cách lấy mã Google Site Verification đưa vào web để xác minh chủ quyền sở hữu trang web của bạn đối với Google Search Console (3/10)

Cần làm gì để xây dựng Fanpage bán hàng hiệu quả? (27/9)

Các bước cơ bản viết bài chuẩn SEO bạn cần biết (19/9)

Cách Google xếp hạng website của bạn (13/9)

Chiến lược xây dựng backlink năm 2018 (30/8)

Nghiên cứu từ khóa để tối ưu hóa SEO cho trang web (21/8)

Content là gì? Viết content chuẩn SEO ra sao? (9/8)

Cách tính phí quảng cáo Google Adwords bạn cần biết (6/8)

Cách hiệu quả tăng lưu lượng truy cập đến website (3/8)

Để lại Tin nhắn