Thủ thuật SEO web

Làm sao để xử lý Website tránh rớt hạng trên Google

Thứ Hai - 25/01/2016 | 3347

      Nếu lỡ xảy ra một trong những điều tồi tệ nhất đối với các bạn làm dịch vụ SEO là khi website bị rớt hạng trên Google. Việc rớt hạng có thể làm bạn mất một khoản tiền khá lớn trong công việc kinh doanh. Sau đây là giải pháp sẽ giúp bạn lấy lại được thứ hạng đã bị mất trên Google .

1) Khả năng thứ nhất: Website của bạn bị Google phạt .

Để kiểm tra xem liệu website của bạn có bị Google phạt hay không, hãy vào trang “yourdomain.com” (thay yourdomain.com bằng tên miền của bạn) trên Google . Nếu Google không hiển thị bất cứ trang nào của website, chứng tỏ website của bạn đã bị phạt.
Google chỉ phạt những website sử dụng những phương thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm spam. Để khắc phục, bạn phải xóa hết những phần trong website là nguyên nhân mà Google phạt website của bạn .

a. Xóa hết những yếu tố spam trong trang web:

- Hủy bỏ các text ẩn hoặc gần ẩn trên trang web. Kiểm tra lại các chức năng hiển thị: ẩn hoặc không ẩn mà bạn sử dụng trong mã CSS trong website của bạn .
- Kiểm tra lại các tiêu đề của trang web, tag meta và cả những comment HTML (code HTML trong đoạn ) trên trang web và loại bỏ tất cả các thành tố có thể được hiểu là các cố gắng để nhồi nhét các từ khóa .
- Loại bỏ các chức năng chuyển hướng không cần thiết, các liên kết tới các website không đáng tin cậy và tất cả các bản sao của các trang từ website của bạn .
- Nếu bạn sử dụng kỹ thuật cloaking hoặc bot block trên server, hãy vô hiệu hóa ngay các script này.
- Chắc chắn rằng các mã HTML sạch và trang web của bạn đáng tin. Không sử dụng bất kỳ trang tự động tạo ra nào.

b. Kiểm tra lại các vấn đề off-site:

Các vấn đề off-site chính là nguyên nhân dẫn tới việc bị phạt thứ hạng mà đây cũng là những vấn đề khó sửa chữa hơn là các vấn đề on page .

- Nếu bạn sử dụng hệ thống trao đổi liên kết tự động hoặc nếu bạn trả một khoản nhỏ để các liên kết bên ngoài xây dựng một hệ thống dẫn liên kết về website của bạn. Các liên kết đó có thể bị Google coi là các Spam .
- Google không đánh giá các hệ thống liên kết tự động. Hãy loại bỏ tất cả các hệ thống liên kết tự động ở website của bạn và chắc chắn rằng hệ thống liên kết đó sẽ không liên kết tới website của bạn nữa .
- Nếu bạn mua các liên kết để cải thiện vị trí của website trên bảng xếp hạng, hãy cố loại bỏ những liên kết này. Các liên kết phải trả tiền, về một mặt nào đó có thể mang lại tác dụng nhưng nếu Google phát hiện ra việc này thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

c. Yêu cầu google duyệt lại website của bạn

Khi bạn chắc chắn rằng các spam đã bị loại bỏ, sử dụng tính năng reinclusion request để yêu cầu Google xem xét lại trang web của bạn. Trong yêu cầu gửi Google hãy viết nội dung ngắn và tập trung vào vấn đề . Hãy thật thân thiện và giải thích lý do tại sao bạn lại sửa sang lại website .

2) Khả năng thứ hai: có sự thay đổi trong thuật toán xếp hạng .

Khi bị rớt hạng không có nghĩa là website của bạn bị phạt, có thể do những nguyên nhân sau:

a. Bạn đã sửa sang lại website hoặc là website của bạn còn mới

Google cũng có thể tạm thời xếp hạng thấp đi cho website của bạn nếu bạn thiết kế lại website hoạc tìm công ty thiết kế web chuyên nghiệp. Trong trường hợp này, bạn không phải lo lắng vì bị rớt hạng vì Google sẽ tự động trả lại thứ hạng cũ cho bạn sau một thời gian. Dĩ nhiên là bạn phải chắc chắn rằng, website mới của bạn thiết kế phải được Google phân tích và các trang web mới của bạn vẫn bao hàm các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng .

b. Những website khác làm việc hiệu quả hơn website của bạn

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không phải là một điều đặt ra và bị lãng quên. Các đối thủ của bạn có thể cải thiện website của họ chính vì thế họ có những nội dung tốt và nhiều liên kết tốt hơn website của bạn .

Không website nào có thể giữ thứ hạng của nó mãi mãi. Phân tích lại trang web của bạn và tối ưu hóa các nội dung trong các trang của bạn để nó phù hợp với các thuật toán xếp hạng mới nhất của Google .

Cũng nên cải thiện các backlink của website. Link Builder trong IBP có thể giúp bạn làm việc đó .

Việc rớt hạng là vô cùng khó khăn với các website. Nếu bạn làm đúng những hướng dẫn như trên thì khả năng lấy lại thứ hạng của bạn là rất khả thi.

Chúc các bạn thành công!


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Hướng dẫn cách lấy mã Google Site Verification đưa vào web để xác minh chủ quyền sở hữu trang web của bạn đối với Google Search Console (3/10)

Cần làm gì để xây dựng Fanpage bán hàng hiệu quả? (27/9)

Các bước cơ bản viết bài chuẩn SEO bạn cần biết (19/9)

Cách Google xếp hạng website của bạn (13/9)

Chiến lược xây dựng backlink năm 2018 (30/8)

Nghiên cứu từ khóa để tối ưu hóa SEO cho trang web (21/8)

Content là gì? Viết content chuẩn SEO ra sao? (9/8)

Cách tính phí quảng cáo Google Adwords bạn cần biết (6/8)

Cách hiệu quả tăng lưu lượng truy cập đến website (3/8)

Để lại Tin nhắn