Kiến thức thiết kế web

Sáu giai đoạn tạo trang web mới chuyên nghiệp

Thứ Ba - 02/10/2018 | 1671

Việc tạo một trang Website chuyên nghiệp đòi hỏi người quản lý phải xây dựng được cấu trúc hợp lý. Một trang web tuyệt vời cần có một kế hoạch chi tiết. Và kế hoạch chi tiết đó được tạo thành bởi sáu giai đoạn. Hãy cùng Thiết kế web Bắc Việt tìm hiểu về Sáu giai đoạn tạo trang web mới chuyên nghiệp nhé!

responsive design
Giai đoạn 1: Thu thập và Học hỏi

Giai đoạn đầu tiên khi tạo một trang web là thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để tìm hiểu những gì bạn muốn (và không muốn) cho trang web của mình. Bạn có thể làm điều này bằng cách xem các trang web bạn đang dùng, cùng với các đối thủ cạnh tranh, và cũng nhận các thông tin phản hồi từ bạn bè và đồng nghiệp kinh doanh.
Giống như nhiều công ty, bạn có thể lựa chọn sử dụng các dịch vụ của một nhà thiết kế web có kinh nghiệm nhằm tạo lập trang web của mình. Hãy chuẩn bị trả lời những câu hỏi liên quan bởi cần có các câu trả lời để tạo ra một “bản tóm lược sáng tạo”. Bản tóm lược sáng tạo này sẽ dùng làm hướng dẫn hoặc tham khảo để tạo trang web. Bất kể có sử dụng công ty thiết kế hay không, bạn nên biết câu trả lời cho các câu hỏi sau:


Mục đích
Mục đích trang web của tôi là gì? Có phải tôi sẽ cung cấp dịch vụ, sản phẩm, thông tin, hoặc dữ liệu?

Xác định mục tiêu của trang web
Mục tiêu
Hành động nào tôi muốn khách truy cập của mình thực hiện khi vào trang web?

Biết ai là đối tượng trang web
Đối tượng mục tiêu
Tôi đang cố gắng tiếp cận những ai? Đặc điểm nhân khẩu học các đối tượng của tôi là gì?

Tạo nội dung cho trang web
Nội dung
Loại thông tin nào đối tượng mục tiêu của tôi sẽ tìm kiếm? Có phải họ tìm kiếm những thông tin cụ thể, một sản phẩm cụ thể, đặt hàng trực tuyến?

Giai đoạn 2: Lập kế hoạch

Thông tin thu thập được trong Giai đoạn 1 sẽ giúp bạn rất nhiều để lập kế hoạch cho trang web của bạn. Các mục hành động cần giải quyết hiện nay là:
Lập chiến lược cho trang web
  • Tạo một bản đồ trang web. Liệt kê tất cả các vùng chủ đề chính của trang web, cũng như các chủ đề phụ, để phát triển một hệ thống điều hướng nhất quán, dễ hiểu.

  • Quyết định những công nghệ nào bạn cần. Xác định những gì bạn cần sử dụng như các biểu mẫu tương tác, ứng dụng flash và/hoặc các hệ thống quản lý nội dung (CMS).

  • Xác định các giải pháp nào làm cho phù hợp. Do mức độ thích ứng với thiết bị di động ngày càng tăng, có thể bạn muốn cân nhắc việc áp dụng thiết kế đáp ứng (responsive design). Phương thức này sẽ cho phép trang web tự động điều chỉnh trên bất cứ màn hình nào, giống như máy tính để bàn, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

  • Tạo các mô hình mẫu. Dành thời gian bố trí các trang thông qua các đường viền. Điều này sẽ cho phép bạn hình dung về thiết kế đó và cung cấp bộ khung sườn cho trang web của bạn.

  • Lên kế hoạch các nội dung. Biết những gì bạn muốn trao đổi thông tin và bao nhiêu nội dung bạn có sẽ giúp hướng dẫn quá trình thiết kế.

Giai đoạn 3: Thiết kế

Thiết kế web
Nếu bạn đã xử lý xong các chi tiết trong Giai đoạn 1 và 2, khi đó việc thiết kế trang chủ và tất cả các trang phụ tiếp theo sẽ trở nên đơn giản. Ví dụ, biết rằng thông số nhân khẩu học đối tượng mục tiêu của bạn là độc thân, giới nữ, tầng lớp trung lưu, tuổi từ 18 đến 24, và trình độ đại học so với nam giới đã kết hôn, tầng lớp thượng lưu, tuổi từ 65 đến 80, đã nghỉ hưu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố thiết kế và các ứng dụng cần dùng.
Xem các bố cục trang với nội dung và hình ảnh thật sự, cùng với logo và màu sắc sẽ thực sự giúp bạn hình dung được trang web thực sự của mình. Sử dụng khoảng thời gian này để có những thay đổi cần thiết! Nếu bạn đang làm việc với các nhà thiết kế có kinh nghiệm, họ sẽ cung cấp các mô hình mẫu hay nguyên mẫu ở một vài giai đoạn phát triển để lấy thông tin phản hồi. Các thay đổi sẽ tốn kém và khó khăn hơn nhiều nếu thực hiện sau này, vì vậy hãy sử dụng thời gian này một cách thận trọng.
 

Giai đoạn 4: Phát triển

Lập chiến lược cho trang web
Sau khi công việc thiết kế hoàn tất và được phê duyệt, có thể tạo trang web. Nhà thiết kế/nhà phát triển của bạn sẽ đưa tất cả các yếu tố đồ họa riêng biệt từ nguyên mẫu và dùng chúng để tạo ra một trang web có đủ chức năng. Các yếu tố tương tác như biểu mẫu liên lạc, ảnh động flash và giỏ mua hàng cũng sẽ được thực hiện trong giai đoạn này.
Trong lúc này, bạn sẽ có thể thực hiện các thay đổi và chỉnh sửa nhỏ.

Giai đoạn 5: Kiểm tra, Bàn giao và Ra mắt

Kiểm tra web
Nhà phát triển web của bạn sẽ kiểm tra trang web, từ chức năng đầy đủ cho các vấn đề về tương thích. Ngoài ra, nhà phát triển sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các mã được viết cho trang web của bạn đều hợp lệ - đáp ứng các tiêu chuẩn web hiện tại
Sau khi chính thức được phê duyệt, các tập tin trang web sẽ được tải lên máy chủ của bạn, và sau đó trang web sẽ được đẩy trực tiếp đến công chúng.

Giai đoạn 6: Duy trì

Duy trì web
Giờ đã tạo xong nó, việc duy trì trang web của bạn cũng quan trọng không kém. Trong giai đoạn lập kế hoạch của quá trình này, bạn đã xác định sẽ tiếp tục thực hiện việc duy trì bằng nhân viên nội bộ hay bên thứ ba thuê ngoài (như thiết kế web của bạn). Nếu bạn quyết định cần kiểm soát đầy đủ, nhà thiết kế sẽ thiết kế một trang web được định hướng bởi hệ thống CMS nhằm cung cấp cho bạn khả năng chỉnh sửa các nội dung của trang web cũng như thêm các trang mới.
Việc phát triển trang web của bạn không dừng lại ở ngày ra mắt. Bạn sẽ cần thực hiện các bước để đảm bảo trang web của mình được an toàn và vận hành một cách tối ưu nhất. Tìm hiểu Cách hiệu quả tăng lưu lượng truy cập đến website của bạn và Cách tối ưu hóa trang web cho doanh nghiệp nhỏ để xếp hạng cao hơn với các công cụ tìm kiếm nhằm giúp bạn bắt đầu.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ BẮC VIỆT là Công ty chuyên thiết kế web Responsive áp dụng công nghệ hiện đại, nội dung trình bày theo chuẩn Html5, đảm bảo nhẹ nhàng, hiệu ứng đẹp mắt và đặc biệt là tương thích với nhiều thiết bị khác nhau: Máy tính Desktop; Laptop; Máy tính bảng; Điện thoại di động,...

Xin mời tham quan Ngân hàng web Responsive của Bắc Việt với Vô số Mẫu thiết kế web demo

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuẩn xác về kỹ thuật:
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ BẮC VIỆT

- Địa chỉ: Số 96, ngách 165/2 phố Thanh Am, Long Biên, Hà Nội.
- Điện thoại: 024.3872.8879
- E-mail: info@thietkephanmem.com
- Website: www.thietkephanmem.com
- Phụ trách thiết kế web: 0913.03.03.28 (Mr. Tùng)
- Phụ trách SEO quản trị web: 0985.299.707 (Ms. Thu)


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Thiết kế Web Responsive cuộc cách mạng đột phá của công nghệ (19/1)

Xu hướng thiết kế website dự đoán mang tính tất yếu cho năm 2019 (19/11)

Thiết kế web ASP .NET chuyên nghiệp, đẳng cấp (19/11)

Bảng mã ISO Language Codes nhất định phải ghi nhớ (10/11)

Website và Mạng xã hội: Đâu là tối ưu nhất? (28/9)

Lập trang web Công ty cần chuẩn bị những gì? (21/9)

Những lỗi thường gặp cần lưu ý khi sử dụng website (17/9)

Email hosting là gì? Tại sao lại dùng email hosting? (30/8)

Hosting là gì? Cách chọn mua hosting cho website? (30/8)

Để lại Tin nhắn