Kiến thức thiết kế web

Những mẹo tiết kiệm tối đa băng thông Web hosting

Thứ Bảy - 19/09/2020 | 755

  Băng thông luôn là một trong những tài nguyên có chi phí đắt đỏ nhất. Tiết kiệm băng thông chính là bạn đang giảm chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm người dùng cho website của mình.

 

  Tại sao lại có hiện tượng Website load một cách chậm chạp? Một trong những nguyên nhân phổ biến chính là sự hạn hẹp của dung lượng băng thông. Chính vì vậy, bạn cần cần cân nhắc sử dụng gói hosting chất lượng với băng thông khủng, đảm bảo đường truyền dữ liệu của người dùng không bị ngắt quãng, nhất là trong những giờ cao điểm. Cùng Bắc Việt khám phá những mẹo để tiết kiệm băng thông hiệu quả nhất.

1. ĐƯA MEDIA RA NGOÀI SERVER

ĐƯA MEDIA RA NGOÀI SERVER

   Video và ảnh hầu như sẽ chiếm 70-80% dung lượng trang vì vậy nếu bạn có thể đưa Media ra ngoài server thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều băng thông cho hosting.

  • Với Video nên dùng dịch vụ như Youtube hay Vimeo để nhúng vào bài viết, các video này sẽ không làm hao băng thông hosting của bạn mà thay vào đó là băng thông của Google: Youtube.
  • Với tập tin ảnh động GIF, bạn nên dùng dịch vụ Giphy Gif để nhúng ảnh động vào trang web thay vì tự upload ảnh GIF lên hosting.
  • Với các tập tin ảnh nhỏ PNG, JPG (<100px). Bạn có thể dùng Icon8 để nhúng vào website.
  • Với các tập tin ảnh lớn PNG, JPG, bạn có thể dùng tính năng embed của Flickr hay Google Photos sẽ giúp bạn tiết kiệm băng thông. Bạn cũng có thể tìm những dịch vụ tương tự. 

2. DÙNG CDN ĐỂ GIẢM BĂNG THÔNG

Công nghệ CDN (Content Delivery Network)

   Công nghệ CDN (Content Delivery Network) là công nghệ với mô hình nhiều máy chủ được đặt tại nhiều khu vực khác nhau cùng công nghệ sao lưu dữ liệu đồng bộ cho phép đáp ứng truy cập của khách hàng trong thời gian ngắn, giảm tắc nghẽn đường truyền.

   CDN sẽ giúp bạn tiết kiệm băng thông đáng kể đối với các dữ liệu tĩnh (hình ảnh, css, javascript); Tăng tốc độ truy cập website, load nội dung nhanh, giảm thiểu độ trễ, giật hình khi truy cập.

Và việc vận hành một website thành công đòi hỏi doanh nghiệp phải đi trước nhiều bước so với đối thủ. Một cách để làm việc này là không ngừng cải thiện tốc độ website nhằm đạt hiệu năng cao.

3. CÀI QUÁ NHIỀU PLUGIN KÉM CHẤT LƯỢNG

CÀI QUÁ NHIỀU PLUGIN KÉM CHẤT LƯỢNG

   Plugin có thể giúp website dễ dàng SEO lên top, chèn form liên hệ, opt-in, tối ưu và tăng tốc load web. Khi bạn cài quá nhiều plugin kể cả những plugin không cần thiết hay thậm chí là plugin kém chất lượng sẽ làm cho Website bị chậm và nặng nề hơn, nghiêm trọng hơn là kém bảo mật và bị lỗi trắng trang. Các nguyên nhân chủ yếu:

  • Xung đột plugin với plugin
  • Xung đột plugin với theme
  • Nhiễm virus
  • Chiếm bộ nhớ RAM của host

Để tránh sai lầm này bạn nên:

  • Sử dụng số lượng plugin phù hợp nhu cầu của bạn.
  • Chỉ cài đặt plugin chất lượng từ những nhà phát triển uy tín: Những plugin này đã trải qua quá trình phát triển lâu dài và đã được chứng minh với hàng triệu người sử dụng.

4. ĐỀ PHÒNG HOTLINKING

ĐỀ PHÒNG HOTLINKING

   Đối với những website lớn có đã có uy tín và nổi tiếng thường gặp phải hiện tượng này. Hotlinking được hiểu là việc website khác chiếm băng thông website của bạn. Việc này xảy ra khi website có link đến 1 hình ảnh hoặc bài viết chứa trên server của bạn.

   Tuy nhiên cũng có nhiều cách để chống hotlinking. Bạn có thể tham khảo cách hạn chế bằng .htaccess.

5. CSS CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT

CSS CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT

   CSS là một dạng của code, dùng để trang trí website mà không cần dùng nhiều hình ảnh. Như vậy, nếu website của bạn được CSS nhiều và cẩn thận thì lượng băng thông tiêu tốn sẽ giảm đi một cách đáng kể.

Theo https://www.pavietnam.vn/Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

CÁCH CHỌN DOMAIN NAME SỬ DỤNG LÂU DÀI CHO DOANH NGHIỆP (16/12)

Cấu hình điều hướng Subdomain trỏ về Hosting, VPS khác (26/11)

Lợi ích khi sử dụng chứng chỉ số SSL cho website (19/9)

Không kinh doanh Online có nên thiết kế website không? (22/7)

Hướng dẫn chi tiết Thông báo website với Bộ Công thương (28/5)

Nâng cấp website có thực sự cần thiết? Nâng cấp thế nào để không mất SEO? (30/10)

So sánh PHP, JS và ASP.NET đâu là ngôn ngữ lập trình tốt hơn? (16/8)

Hướng dẫn Cài đặt chứng chỉ SSL cho website http sang https không bị tụt từ khóa (2/8)

Thiết kế Website bán xe Ô tô chuyên nghiệp cần những chức năng gì? (15/7)

Để lại Tin nhắn