Thủ thuật SEO web

Cần làm gì để xây dựng Fanpage bán hàng hiệu quả?

Thứ Năm - 27/09/2018 | 1426

Facebook đang là một kênh bán hàng online hiệu quả vậy cần làm gi để xây dựng Fanpage là một kênh bán hàng hiệu quả? 

Cần làm gì để xây dựng Fanpage bán hàng hiệu quả?
Thế mạnh của Facebook:
- Với hơn 58 triệu người sử dụng Facebook tại Việt Nam (số liệu thống kê đầu năm 2018) Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất ở Việt Nam. Xu thế sử dụng Facebook khiến cho độ tuổi trung bình của người dùng mạng xã hội ngày một tăng, dù tại thời điểm hiện nay, nhóm người dùng có độ tuổi trung bình là 30 vẫn chiếm phần đông nhất. Hầu hết mọi người có thời gian online facebook nhiều hơn đọc báo. Một kênh tuyệt vời nếu bạn muốn tiếp cận người dùng online. Thời gian sử dụng Facebook là là không giới hạn mỗi ngày, tỷ lệ người sử dụng hoạt động của Facebook rất cap nên nếu sử dụng Facebook để Marketing chúng ta có thể tiếp cận khoảng 70% người sử dụng Internet ở Việt Nam trẻ tuổi, sẵn sàng chi tiêu và chấp nhận những người mới.
- Facebook cho phép tạo và cài đặt các kênh hoàn toàn miễn phí, đơn giản. Bạn có thể chủ động quản lý và điều chỉnh kênh của mình, ngay cả khi bạn không biết gì về thiết kế, lập trình và các loại kiến thức CNTT khác ... khi quản lý một kênh trực tuyến như Facebook. Facebook là một mạng xã hội, nơi người dùng bình đẳng trong quyền của họ đối với người khác, nơi chủ thể tích cực giao tiếp và sự lây lan, nếu có, tạo ra hiệu quả tối ưu. Facebook là nơi người dùng kết nối với bạn bè thực sự và hầu hết trong số họ có thông tin đầy đủ, cập nhật các hoạt động hàng ngày, hầu hết trong số họ không phải là người dùng ẩn danh như diễn đàn hay trang web. Niềm tin của người dùng do đó cao hơn khi họ sử dụng Facebook thay vì tương tác trên diễn đàn hoặc truy cập các trang web lạ thông qua tìm kiếm của google.
- Facebook có khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu sâu sắc: Khi sử dụng quảng cáo trên Facebook, bạn có thể đạt được chính xác dựa trên giới tính, tuổi, nơi cư trú, tình trạng hôn nhân, giáo dục, nơi làm việc, thiết bị điện thoại thông minh ...
Trong một cách so sánh khác thú vị, bạn thậm chí có thể tạo ra một quảng cáo để tìm một đối tác bạn đời phù hợp trên Facebook. Tất nhiên không phải 100% thông tin được chia sẻ bởi người sử dụng là chính xác, một số cho thấy họ đi chu du khắp thiên hạ, tiêu xài không tiếc tay cho những thú vui xa xỉ trong khi thực tế họ vẫn ngồi nhà và post ảnh, mặc dù con số này không đáng kể và cũng xảy ra trong nhiều công cụ marketing khác.
- Facebook hoạt động dưới hình thức "word of mouth marketing - marketing truyền miệng" trực tuyến: Facebook hiển thị trên newfeed dưới dạng bạn bè của bạn được đăng hoặc thích, bình luận, chia sẻ ... bất kỳ nội dung nào. Người dùng luôn tò mò về những gì bạn bè của họ tương tác, chia sẻ. Theo thông tin, có tới 50% người dùng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và tìm kiếm mua hàng, 40% sử dụng tìm kiếm, sau đó sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tham khảo ý kiến trước khi quyết định mua hàng.
Và sự thật là có rất nhiều đơn vị bán hàng thành công trên Facebook.

Làm thế nào để xây dựng Fanpage?
Tên Fanpage
Ở nước ta, khi xây dựng Fanpage, nhiều người chọn địa chỉ trang web làm tên Fanpage của họ. Đó là một suy nghĩ khá sai lầm. Trên thực tế, fanpage được xây dựng với mục đích bán hàng chỉ nên là một trang web nếu bạn đã là một trang web có uy tín trên thị trường hoặc có đủ vốn để chú ý đầu tư vào thương hiệu trong một thời gian dài. Ví dụ: Sendo.vn, Vatgia.com, Lazada.vn, Muachung.com ...
Nếu bạn là một cửa hàng bán hàng, một trang web với một lượng vốn nhỏ, có thể thực dụng hơn. Người dùng không có xu hướng thích một fanpage có tên dạng wesite để mua hàng nếu đó không phải là trang web có uy tín. Người dùng không có xu hướng thích fanpage chỉ vì họ không biết những gì fanpage đang nói đến. Đặc biệt ở nước ta, người dùng không có xu hướng quan tâm đến fanpage tiếng Anh nhiều như fanpage tiếng Việt.
* Lưu ý:
- Có chứa tên riêng: Tên riêng không phải thương hiệu, thương hiệu bao gồm nhiều yếu tố bên cạnh cái tên. Bạn có thể hiểu đơn giản tên fanpage cần một từ lạ, riêng biệt để người dùng có thể nhận ra bạn giữa hàng trăm ngàn fanpage.
- Có chứa từ khóa về sản phẩm bán: Ví dụ “Thiết kế web Bắc Việt” sẽ thu hút sự chú ý của khách quan tâm đến thời trang hơn cái tên “Bắc Việt” đơn thuần.
- Đặt tên ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đọc, tạo cảm xúc: Một cái tên hay chính là yếu tố ảnh hưởng đến phát triển fans quan trọng nhất.
- Không được đặt tên fanpage trùng với fanpage khác. Phải đồng nhất tên fanpage và username: Hai yếu tố này sẽ đảm bảo bạn là duy nhất trong cuộc chơi, đồng thời bạn sẽ không lo mất khách hàng của mình vào tay đối thủ chỉ vì một sự nhầm lẫn.
- Đặt tên fanpage có chứa địa chỉ cửa hàng nếu bạn chỉ có một địa điểm (ví dụ: Thiết kế web chuẩn SEO - 96 Thanh Am),  không đưa địa chỉ cửa hàng vào tên fanpage nếu bạn xác định sẽ còn mở rộng hơn nữa trong năm hiện tại.
Những trường hợp tên fanpage trùng, tên fanpage không rõ ràng ở Việt Nam hiện nay rất nhiều.

Nội dung của Fanpage
Sau khi đặt tên fanpage và chọn hình đại diện thích hợp, bạn sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo của một fanpage bán hàng, đó là nội dung. Quảng cáo Facebook hoặc các hình thức in trên áp phích, tờ rơi, email, biểu ngữ ... chỉ giúp giới thiệu người dùng đến fanpage bán hàng của bạn, cho dù người dùng thích và mua lại hay không. Tùy thuộc vào những gì bạn có trên fanpage. Vậy bạn nên đăng bài thế nào?
- Hiểu và biết cách đăng để duy trì số liệu thống kê quan trọng: Reach, Edgerank.
- Đăng nội dung: Đăng sản phẩm trong cửa hàng của bạn. Nhiều fanpage ngày nay đã đăng các chủ đề không liên quan đến fanpage như nội dung hài hước, cười buồn cười ... bạn cũng phải nhìn thấy nó. Phương pháp đăng này giúp bạn giữ edgrank và tiếp cận, nhưng không làm tăng doanh số của bạn? Bạn trở thành nhà cung cấp có uy tín trong mắt người dùng ở đâu?
Người dùng như bạn, họ ghét spam. Một nhà tiếp thị tốt sẽ phải tự tìm kiếm chúng bởi vì bạn là nhà cung cấp có uy tín, tư vấn sản phẩm và nhà tư vấn mua quan tâm. Không ai theo dõi một cửa hàng điện thoại để đọc câu chuyện cười.
- Làm thế nào để giữ được các chỉ số của fanpage mà không có spam? Hãy chọn những nội dung liên quan - Khái niệm này rất dễ hiểu, có liên quan đến chủ đề của trang fanpage của bạn, chẳng hạn như hình ảnh lưu trữ, so sánh sản phẩm, tư vấn sản phẩm, cảnh báo sản phẩm ...

* Lưu ý:
- Thời gian Đăng bài trong ngày: Hãy xác định được thời gian người dùng online nhiều, bạn cũng cần lưu ý rằng đừng đăng quá sớm hay quá muộn so với peak time, hãy đăng trước đó 10 phút để nội dung có  tương tác ban đầu và lan truyền vào cao điểm.
- Số lượng bài: Socialbakers.com khuyến cáo các website thương hiệu nên đăng từ 1 đến 3 post, các website media nên đăng khoảng 12 posts, tiếc là bạn không phải là hai loại website trên để bắt chước cho lẹ. Nhưng hãy nghĩ tới tâm lý này: Nếu bạn là khách hàng, bạn có thích một cửa hàng liên tục có hàng mới và hàng hóa đa dạng không? Chắc chắn có. Vậy, nếu bạn có hàng hóa, hãy chịu khó đăng cho người dùng tham khảo. Chỉ cần tần suất không quá nhiều đến mức 20 phút một post là được.
- Đăng album hàng hóa: Thật đáng sợ nếu vào một fanpage bán hàng mà tất cả những sản phẩm đều ở trong timeline photos. Facebook chưa cho phép search ảnh theo keyword như cách một website hệ thống dữ liệu. Bạn phải mất hơn 30 phút nếu vào fanpage của một shop để tìm ảnh sản phẩm cách đây một năm trong timeline photos nếu họ up tất cả hàng hóa vào đó, điều này tương tự với khách hàng của bạn khi họ tìm kiếm sản phẩm trên fanpage của bạn và bạn lại không hề phân loại chúng. Hãy giúp người dùng tìm kiếm thứ họ cần một cách nhanh chóng nhất.
- Đừng bao giờ bỏ qua feedback của người dùng:
Một người bán hàng tận tâm luôn biết phải chiều lòng người mua bằng việc tận tình tư vấn sản phẩm, một marketer tuyệt vời sẽ không phản ứng lại một wall posts xấu bằng cách xóa chúng.
Quan tâm và nhanh chóng đọc feedback cũng giúp bạn kịp thời xử lý những yếu tố tiềm tàng của khủng hoảng như phản hồi xấu của người dùng hay đối thủ dùng nick ảo trực tiếp vào fanpage của bạn nói xấu sản phẩm bên bạn và PR cho chính họ.

Phát triển quy mô ảnh hưởng của fanpage
Thật ra quy mô ảnh hưởng của một fanpage thường nhiều hơn số like của nó, bởi các post có thể xuất hiện trên newfeed của fans cũng như bạn bè của họ.
Hiện nay tăng like không phải khái niệm xa lạ với cộng đồng, bạn có thể google để thấy rất nhiều người rao bán tăng like trên mạng. Tuy nhiên Thiết kế web Bắc Việt khuyên bạn nên tăng like một cách tự nhiên. Nếu khách của bạn một nơi, tập fans bán kéo về một nẻo, tương tự như mang Wesite thời trang ra tư vấn cho khách hàng làm bất động sản, khách quan mà nói có thể sẽ có người mua, nhưng làm sao mà ra tiền và đảm bảo doanh thu được.
- Hãy quảng bá đúng khách hàng mục tiêu của bạn.
- Hãy học về facebook ads.
- Hãy tiết kiệm và thông minh khi tổ chức events.
 
Thiết kế web công ty chuyên nghiệp

Hiện nay do sự cạnh tranh quá nhiều cũng như việc không kiểm soát được chất lượng hàng hóa, người tiêu dùng đã mất dần lòng tin cũng như người bán không còn nhìn Facebook như một kênh bán hiệu quả nữa, đặc biệt khi chi phí ngày càng tăng.
==> Dừng ngay việc chia sẻ data khách hàng cho bên thứ 3 khi bạn bán hàng trên nền tảng mạng xã hội, Facebook vì đơn giản người dùng có thể được gợi ý mua món đồ cùng của một đối thủ cùng ngành.
“Hầu hết Publisher (người tiếp thị sản phẩm để nhận hoa hồng - PV) của Accesstrade dùng website. Họ phải tự xây dựng website riêng dù đơn giản hay phức tạp, vì họ hiểu data người dùng là thứ giá trị nhất. Không làm website sẽ không có data”.
==> Hơn nữa, khi Facebook hay Google có sự thay đổi về thuật toán, việc kinh doanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng, có thể mất khách hàng, mất fanpage, mất database.

 Đến với Thiết kế web chuẩn SEO Bắc Việt để:
==> Xây dựng ngay website riêng cho doanh nghiệp mình.
==> Không làm website sẽ không có data.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ BẮC VIỆT là Công ty chuyên thiết kế web Responsive áp dụng công nghệ hiện đại, nội dung trình bày theo chuẩn Html5, đảm bảo nhẹ nhàng, hiệu ứng đẹp mắt và đặc biệt là tương thích với nhiều thiết bị khác nhau: Máy tính Desktop; Laptop; Máy tính bảng; Điện thoại di động,...

Xin mời tham quan Ngân hàng web Responsive của Bắc Việt với Vô số Mẫu thiết kế web demo

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuẩn xác về kỹ thuật:
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ BẮC VIỆT

- Địa chỉ: Số 96, ngách 165/2 phố Thanh Am, Long Biên, Hà Nội.
- Điện thoại: 024.3872.8879
- E-mail: info@thietkephanmem.com
- Website: www.thietkephanmem.com
- Phụ trách thiết kế web: 0913.03.03.28 (Mr. Tùng)
- Phụ trách SEO quản trị web: 0985.299.707 (Ms. Thu)


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Cách nhúng nút zalo vào website chuẩn nhất ai cũng làm được (19/6)

Hướng dẫn cách tạo Official Account (OA) Zalo dễ nhất (19/6)

Lượng truy cập website của bạn giảm đột ngột? Tại sao? (18/1)

3 kiểu tăng traffic website gây tụt hạng (17/1)

Google+: Lộ dữ liệu 52 triệu người dùng sẽ bị 'khai tử' sớm (14/1)

Những vấn đề thường gặp khi chạy Google Ads (21/11)

Hướng dẫn cách lấy mã Google Site Verification đưa vào web để xác minh chủ quyền sở hữu trang web của bạn đối với Google Search Console (3/10)

Các bước cơ bản viết bài chuẩn SEO bạn cần biết (19/9)

Cách Google xếp hạng website của bạn (13/9)

Để lại Tin nhắn