Hoạt động Bắc Việt

Backup dữ liệu website là gì? Tại sao phải backup dữ liệu thường xuyên?

Thứ Hai - 22/07/2019 | 2300

Backup dữ liệu website (Data backup) có thể hiểu là hành động sao lưu lại toàn bộ nội dung và các dữ liệu gốc quan trọng của một website phòng khi website gặp sự cố hay khi cần chuyển qua website khác. Đối với nhiều website thao tác sao lưu dữ liệu được đánh giá là quan trọng không thể thiếu, bởi toàn bộ các dữ liệu mà đơn vị đó xây dựng trong một thời gian dài nếu không may mất đi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh và khó lòng xây dựng lại như ban đầu được.

Backup dữ liệu website là gì? Tại sao phải backup dữ liệu thường xuyên? 1
Thông thường, khi backup dữ liệu, người ta sẽ sao chép toàn bộ các thông tin, dữ liệu hiện có vào một nơi khác như ổ cứng, lưu trữ trên Internet và thao tác này cần được thực hiện định kì & thường xuyên sau một thời gian cập nhật dữ liệu chứ không phải chờ đến khi xảy ra sự cố (server hỏng, máy chủ bị hack, lỗi kĩ thuật…) thì bạn mới bắt đầu nghĩ đến chuyện backup cho website, lúc này đã muộn và data của bạn nhiều khả năng không còn giữ được nữa.
Khi thiết kế website, nhiều đơn vị luôn đề cao tầm quan trọng của chức năng Sao chép/ Sao lưu dữ liệu và nhấn mạnh nó như một thông tin cần phải cung cấp cho khách hàng. Nhiều chuyên gia công nghệ trên thế giới hiện nay cũng khuyên các doanh nghiệp nên sử dụng các Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp có hỗ trợ tính năng backup dữ liệu website cũng như bảo mật.

Tại sao cần phải backup dữ liệu thường xuyên?

Dữ liệu website là các thông tin mật và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiêp. Các dữ liệu này không cố định mà thay đổi, cập nhật thường xuyên dựa vào các tác vụ của người dùng hay lưu lượng bán hàng hàng tuần, hàng tháng... Một số loại dữ liệu quan trọng trong website bạn không thể đánh mất là:
- Cơ sở dữ liệu khách hàng: Hãy tưởng tượng nếu bạn mất đi tất cả dữ liệu website trong đó có contact của hơn hàng ngàn khách hàng với lịch sử mua hàng đa dạng, các khách hàng thực sự tiềm năng cũng như những khách hàng lớn mà bạn chắc chắn rằng họ hoàn toàn có thể sẽ quay lại mua hàng nhiều hơn nữa.
- Thông tin về các sản phẩm, dịch vụ: Thông thường khi thiết kế website bên đơn vị thiết kế web thường chỉ hỗ trợ bạn cách sử dụng giao diện cũng như upload các sản phẩm, dịch vụ lên trang chính. Còn lại toàn bộ quá trình update sản phẩm, dịch vụ bạn sẽ thực hiện theo từng giai đoạn, cập nhật các dịch vụ mới… Và dữ liệu này cũng nhiều và quan trọng tương đương với dữ liệu khách hàng. Hãy tưởng tượng nếu bạn để mất dữ liệu trong web và phải nhập lại từ đầu xem.
- Hình ảnh, media: Các hình ảnh nếu để mất đi cũng sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian để có thể phục hồi lại từ đầu.
- Thông tin bài viết, URL: Đây là một nguồn dữ liệu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO website và Index URL lên trang chủ của Google. Và quá trình này đòi hỏi thời gian dài, nếu mất đi, website doanh nghiệp bạn chắc chắn cũng phải chịu sự tổn thất lớn để xây dựng lại từ đầu.
Backup dữ liệu website là gì? Tại sao phải backup dữ liệu thường xuyên? 3

Các trường hợp cần backup/restore dữ liệu

Mục đích của việc backup dữ liệu website đó chính là khả năng đưa các dữ liệu này trở lại hoạt động sau khi khắc phục lỗi hay website gặp sự cố. Và việc backup hay restore dữ liệu thường được thực hiện nhằm phòng tránh các trường hợp sau:
- Các sự cố không mong muốn như lỗi hệ thống, cháy nổ, hư hỏng thiết bị.
- Website bị xâm nhập hay nguy hại một cách bất hợp pháp.
- Do thao tác sai của cá nhân dẫn đến ảnh hưởng hoặc tệ hơn là đánh mất hết dữ liệu.
Do đó các bản backup dữ liệu website cần được để ở nơi an toàn. Nếu là các đồ điện tử như ổ cứng, CD, USB thì không nên để ở những nơi dễ hư hại, cháy nổ. Còn nếu chọn các kênh backup dữ liệu online thì hãy chọn các địa chỉ uy tín đảm bảo sẽ sao lưu chính xác và trả lại đúng các thông tin bất cứ khi nào bạn cần.

Các cách backup dữ liệu website cơ bản

Backup dữ liệu thủ công:
Backup dữ liệu website là gì? Tại sao phải backup dữ liệu thường xuyên? 2
 
Cách backup dữ liệu website thủ công tuy có hơi phức tạp nhưng nếu biết cách sử dụng và cẩn thận, bạn sẽ tránh được một số lỗi hoặc trở ngại thường gặp nhiều hơn khi sử dụng các công cụ hỗ trợ backup tự động.
Với hình thức này, bạn sẽ trực tiếp backup dữ liệu website của mình từ thiết bị chính sang một thiết bị khác để lưu trữ dựa trên lưu lượng dữ liệu và yêu cầu bảo mật. Các thiết bị bạn có thể dùng để lưu trữ dữ liệu backup có thể là máy chủ, VPS, ổ cứng, USB…
Backup dữ liệu website nhờ vào các công cụ, phần mềm:
Backup dữ liệu website là gì? Tại sao phải backup dữ liệu thường xuyên? 4
 
Hình thức này có thể ví như bạn sử dụng các công cụ, tính năng để giúp website backup và sao lưu dữ liệu một cách TỰ ĐỘNG. Nếu không giỏi về công nghệ, bạn có thể nhờ đến các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp cài đặt và hỗ trợ phần này cho bạn.
Việc backup dữ liệu theo hình thức này hoàn toàn được thực hiện tự động bằng cách cài đặt trên thiết bị backup và thực hiện các kết nối giữa thiết bị chính và thiết bị backup để việc backup website được tự động thực hiện định kì. Tuy nhiên để thực hiện backup dữ liệu website dạng này, bạn cần có đường truyền cũng như thiết bị lưu trữ dữ liệu có lưu lượng lớn. 
Moi thắc mắc mời liên hệ Hotline: 0913.03.03.28

Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Thông báo thay đổi địa chỉ công ty (1/4)

Bắc Việt Thiết kế website Đăng ký 5G Viettel (30/5)

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (16/1)

Tại sao Bắc Việt thiết kế website bằng ngôn ngữ ASP.NET (11/10)

Khách hàng cần cung cấp gì để Bắc Việt thiết kế web? (19/7)

Thông báo Lịch nghỉ lễ 30/04 & 01/05 năm 2019 của Bắc Việt (25/4)

Tuyển nhân viên nhập dữ liệu web tháng 04/2019 (26/3)

SALE CHIẾN THẮNG - ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM (14/12)

Dịch vụ cập nhật bài viết cho Website riêng (22/8)

Để lại Tin nhắn